28 năm vẫn mang thân phận bị can

Đăng lúc: Thứ sáu - 02/08/2013 10:54 - Người đăng bài viết: danhbaluatsu
28 năm vẫn mang thân phận bị can

28 năm vẫn mang thân phận bị can

Khởi tố, bắt tạm giam rồi tạm tha và… bỏ lửng luôn vụ án suốt 28 năm nay, đến khi bị can khiếu nại thì từ chối giải quyết…
Hơn 80 tuổi, bà Nguyễn Thị Thanh (ngụ tại 59/4 ấp Thanh Hóa, xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom, Đồng Nai) vẫn đang miệt mài khiếu nại công an, VKS huyện này về việc bắt giam oan bà bốn tháng rồi sau đó bỏ lửng, không giải quyết suốt 28 năm nay.

Hình sự hóa

Gặp chúng tôi, bà Thanh nghẹn ngào kể lại: Năm 1975, bà mở tổ hợp trồng mía và lò đường. Trong quá trình lò đường hoạt động, do không có nhiều kinh nghiệm và thường xuyên bị cắt điện đột ngột nên sản phẩm làm ra hay bị hư hỏng, hàng tồn kho kéo dài, không tiêu thụ được. Làm ăn ngày càng lỗ lã, bà nợ thuế, nợ ngân hàng, nợ một công ty và một hợp tác xã.

Năm 1985, bốn cơ quan nói trên đã khởi kiện bà Thanh ra TAND huyện Thống Nhất để đòi số nợ tổng cộng là hơn 1,3 triệu đồng. Tháng 2-1985, tòa đã ra quyết định công nhận việc hòa giải thành giữa các bên với nội dung bà Thanh sẽ trả số nợ trên cho bốn cơ quan. Quyết định này không bị kháng cáo, kháng nghị nên có hiệu lực pháp luật.
 

Sau đó, bà Thanh thỏa thuận với bốn cơ quan là bán lò đường, gửi tiền vào ngân hàng để ngân hàng chuyển khoản cho các cơ quan, phần còn dư thì thuộc về bà. Như thỏa thuận, bà Thanh bán lò đường được 2,1 triệu đồng và gửi vào ngân hàng để thanh toán nợ. Bất ngờ ngay thời điểm này, Công an huyện Thống Nhất lại ra lệnh bắt khẩn cấp bà Thanh, khám xét nhà và khởi tố về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản XHCN (các quyết định, lệnh bắt, lệnh khám xét… đều được VKS huyện phê chuẩn).

Bà Thanh kể: “Tại cơ quan điều tra, họ cứ hỏi tôi rằng làm ăn sao lại giật nợ và liệt kê tôi thiếu tiền bốn cơ quan trên, trong khi đó là quan hệ dân sự, tòa vừa giải quyết xong, tôi cũng đã bán xong lò đường để thi hành án. Quá oan ức, tôi cương quyết không chịu nhận tội. Thế là họ giam tôi, đến ngày 5-7-1985 thì VKS huyện ra lệnh tạm tha tôi”.

Kể từ đó đến nay, vụ án của bà Thanh chìm luôn vào quên lãng. Cơ quan điều tra, VKS không triệu tập bà lên làm việc một lần nào nữa, cũng không có bất cứ một động thái tố tụng nào khác đối với bà. “Cho đến nay, tôi vẫn chưa nhận được quyết định đình chỉ điều tra. Tôi không biết họ quên vì vô tình hay cố ý nhưng tôi khẳng định mình bị bắt oan. Mặt khác, trong quá trình khám xét nhà, Công an và VKS có thu giữ toàn bộ giấy tờ nhà đất của tôi, có biên bản đàng hoàng. Bây giờ tôi chỉ yêu cầu họ phải trả lại các giấy tờ trên cho tôi, đồng thời khôi phục lại quyền công dân đầy đủ cho tôi. Tôi không thể cứ mang thân phận là bị can đến cuối đời được” - bà Thanh bức xúc.

Bỏ lửng bị can vì “lỡ sai”?

Theo tìm hiểu của chúng tôi, sau khi bắt bà Thanh, tháng 5-1985, VKS huyện Thống Nhất đã gửi văn bản qua ngân hàng yêu cầu chuyển số tiền 2,1 triệu đồng mà bà Thanh bán lò đường nhằm trả nợ vào tài khoản tiền gửi vì đây là tang vật của vụ án hình sự. VKS huyện cũng đề nghị TAND huyện Thống Nhất hoãn việc thi hành án dân sự vì cho rằng vụ án dân sự đã chuyển thành hình sự.

Không đồng tình, TAND huyện Thống Nhất đã gửi công văn đến VKS huyện và một số cơ quan liên quan, khẳng định số tiền 2,1 triệu đồng của bà Thanh gửi ngân hàng là tiền bán lò đường mà có. Việc mua bán này là hợp pháp, được Huyện ủy, Tỉnh ủy đồng ý nên không thể gọi là tiền bất hợp pháp, là tang vật của vụ án hình sự được. Ngoài ra, vụ kiện giữa các cơ quan đòi nợ bà Thanh có sự thống nhất của Thường vụ Huyện ủy và các ngành trong khối nội chính là tòa giải quyết theo con đường tố tụng dân sự. Vụ án đã được giải quyết xong, quyết định công nhận sự hòa giải thành của các bên không có kháng cáo, kháng nghị, hoãn hoặc tạm hoãn thi hành án nên phải được thi hành.

Sau khi TAND huyện Thống Nhất phản đối như trên, VKS huyện không có ý kiến gì nữa và đến tháng 7-1985 thì ra quyết định tạm tha bà Thanh. Sau đó, cả VKS lẫn cơ quan điều tra đều “quên” luôn vụ án này như bà Thanh trình bày.

Không giải quyết vì “hết thời hiệu khiếu nại”?!

Theo luật, sau khi khởi tố và điều tra, cơ quan điều tra phải ra một trong các quyết định sau: đình chỉ điều tra, tạm đình chỉ điều tra, kết thúc điều tra và đề nghị truy tố. Đây là các động thái tố tụng hình sự bắt buộc, là trách nhiệm mà cơ quan điều tra phải làm.

Điều kỳ lạ trong vụ án của bà Thanh là không những không làm gì cả, sau khi bà Thanh khiếu nại yêu cầu ra quyết định đình chỉ điều tra và trả lại giấy tờ nhà đất, tháng 1-2013, VKS huyện Trảng Bom (tách ra từ huyện Thống Nhất) ra thông báo không thụ lý, giải quyết vì “thời hiệu khiếu nại đã hết”. Trong khi như đã nói, trách nhiệm tiếp tục giải quyết vụ án này theo luật là trách nhiệm của cơ quan điều tra và VKS.

Bức xúc, bà Thanh gửi đơn khiếu nại lên VKS tỉnh Đồng Nai thì không được hồi âm.

Để làm rõ hơn vụ việc, ngày 30-7, chúng tôi đã liên hệ trực tiếp với VKS huyện Trảng Bom. Bà Đỗ Thị Lan, Viện trưởng VKS huyện, vẫn cho rằng việc VKS huyện trả lời cho bà Thanh như thông báo là “đúng pháp luật”. Tuy nhiên, do bà không nắm hồ sơ nên không thể trả lời cụ thể hơn. Trong khi đó, phó viện trưởng VKS huyện (người ký thông báo nói trên) đi vắng nên bà Lan hẹn sẽ làm việc với chúng tôi trong thời gian tới.

Về phía VKS tỉnh Đồng Nai, ông Lưu Tam Thanh, Trưởng phòng Khiếu tố, đề nghị chúng tôi chờ làm việc với VKS huyện Trảng Bom. “Nếu phía huyện không giải quyết thấu tình đạt lý hoặc chưa đúng quy định pháp luật thì báo hoặc bà Thanh có thể gửi văn bản giải quyết trên đến VKS tỉnh. Khi đó, VKS tỉnh sẽ yêu cầu VKS huyện giải trình hoặc chuyển hồ sơ lên để chúng tôi kiểm sát” - ông Thanh nói.

Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan chức năng và thông tin tới bạn đọc.

Phải có trách nhiệm

Khi đã khởi tố, anh phải có trách nhiệm giải quyết, không thể bỏ lửng vụ án giữa chừng để người dân phải mang thân phận bị can cả đời. Một là anh phải đình chỉ vụ án nếu thấy bị can không phạm tội, hai là phải khởi tố, truy tố, xét xử.

Vụ án bị bỏ lửng 28 năm thì không còn thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự nữa. Việc cần phải làm bây giờ của cơ quan tố tụng là xác định xem hồ sơ đang nằm ở cơ quan điều tra hay VKS. Nếu hồ sơ đang ở cơ quan điều tra thì cơ quan điều tra phải ra quyết định đình chỉ vụ án theo điểm a khoản 2 Điều 164 BLTTHS. Nếu hồ sơ ở VKS thì VKS phải ra quyết định đình chỉ vụ án theo khoản 1 Điều 169 BLTTHS.

Thẩm phán PHẠM CÔNG HÙNGTòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM

Phải ra quyết định đình chỉ

Hiện vụ án vẫn chưa được kết thúc điều tra bằng một quyết định tố tụng nào nên bà Thanh vẫn là bị can. Qua 28 năm thì vụ án đã hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng cơ quan tố tụng không ra quyết định đình chỉ vụ án đồng nghĩa với việc vi phạm tố tụng nghiêm trọng. Bà Thanh có quyền khiếu nại và VKS phải thụ lý, giải quyết, ra quyết định đình chỉ vụ án.

TS PHAN ANH TUẤNTrưởng khoa  Luật hình sự Trường ĐH 
Luật TP.HCM

Lỗi của cơ quan tố tụng

Rõ ràng vụ án vẫn đang trong quá trình điều tra nhưng bị bỏ quên. Đây là lỗi của cơ quan tố tụng không chịu giải quyết dứt điểm vụ án. Việc bị can yêu cầu cơ quan tố tụng xác định họ có tội hay không và giải quyết dứt điểm vụ án là thích đáng.

Luật sư NGUYỄN VĂN HẬUPhó Chủ tịch Hội Luật gia TP.HCM

PHAN THƯƠNG


Nguồn tin: Pháp luật TpHCM
Từ khóa:

khiếu nại, từ chối

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 
Khung quản trị luật sư
-----------------------------------------------------------
HƯỚNG DẪN UP HÌNH ẢNH/LOGO LÊN WEBSITE
-----------------------------------------------------------
Sở Tư pháp TpHCM
Đoàn luật luật sư Tp. Hà Nội
Đoàn luật sư TpHCM
Liên đoàn luật sư Việt Nam

BANNER TỔ CHỨC LUẬT SƯ

NGOẠI TỆ

Tháng Bảy 30, 2021, 7:15 pm
Code Buy Transfer Sell
AUD 16.00 16.00 17.00
CAD 17.00 18.00 18.00
CHF 24.00 24.00 25.00
CNY 3.00 3.00 3.00
DKK - 3.00 3.00
EUR 26.00 26.00 27.00
GBP 31.00 31.00 32.00
HKD 2.00 2.00 2.00
INR - 308.36 320.46
JPY 204.45 206.51 215.17
KRW 17.32 19.24 21.09
KWD - 76.00 79.00
MYR - 5.00 5.00
NOK - 2.00 2.00
RUB - 312.98 348.75
SAR - 6.00 6.00
SEK - 2.00 2.00
SGD 16.00 16.00 17.00
THB 617.19 685.77 711.53
USD 22.00 22.00 23.00
luat suluật sưluat su gioiluật sư giỏivan phong luat suvăn phòng luật sưcong ty luatcông ty luậtluat su bao chualuật sư bào chữaluat su hinh suluật sư hình sựluat su ly honluật sư ly hônluật sư thừa kếluat su thua keluat su dat dailuật sư đất đailuat su nha datluật sư nhà đấtluật sư doanh nghiệpluat su doanh nghiepluat su kinh teluật sư kinh tếluật sư giỏi quận 1, luật sư giỏi quận 2, luật sư giỏi quận 3luật sư giỏi quận 4luật sư giỏi quận 5luật sư giỏi quận 6luật sư giỏi quận 7luật sư giỏi quận 8luật sư giỏi quận 9luật sư giỏi quận 10luật sư giỏi quận 11luật sư giỏi quận 12luật sư giỏi quận tân bìnhluật sư giỏi quận tân phúluật sư giỏi quận bình tânluật sư giỏi quận bình thạnhluật sư giỏi quận gò vấpluật sư giỏi huyện bình chánhluật sư giỏi huyện hóc mônluật sư giỏi huyện nhà bèluật sư giỏi huyện củ chi
   
LUẬT SƯ GIỎI Ở Tp.HCM | LUẬT SƯ GIỎI Ở HÀ NỘI | LUẬT SƯ GIỎI Ở ĐÀ NẴNG | LUẬT SƯ GIỎI Ở CẦN THƠ | LUẬT SƯ GIỎI Ở AN GIANG | LUẬT SƯ GIỎI Ở BÀ RỊA - VŨNG TÀU | LUẬT SƯ GIỎI Ở BẮC CẠN | LUẬT SƯ GIỎI Ở BẮC GIANG | LUẬT SƯ GIỎI Ở BẠC LIÊU | LUẬT SƯ GIỎI Ở BẮC NINH | LUẬT SƯ GIỎI Ở BẾN TRE | LUẬT SƯ GIỎI Ở BÌNH ĐỊNH | LUẬT SƯ GIỎI Ở BÌNH DƯƠNG | LUẬT SƯ GIỎI Ở BÌNH PHƯỚC | LUẬT SƯ GIỎI Ở BÌNH THUẬN | LUẬT SƯ GIỎI Ở CÀ MAU | LUẬT SƯ GIỎI Ở CAO BẰNG | LUẬT SƯ GIỎI Ở ĐĂK LĂK | LUẬT SƯ GIỎI Ở ĐẮK NÔNG | LUẬT SƯ GIỎI Ở ĐIỆN BIÊN | LUẬT SƯ GIỎI Ở ĐỒNG NAI | LUẬT SƯ GIỎI Ở ĐỒNG THÁP | LUẬT SƯ GIỎI Ở GIA LAI | LUẬT SƯ GIỎI Ở HÀ GIANG | LUẬT SƯ GIỎI Ở HÀ NAM | LUẬT SƯ GIỎI Ở HÀ TĨNH | LUẬT SƯ GIỎI Ở HẢI DƯƠNG | LUẬT SƯ GIỎI Ở HẢI PHÒNG | LUẬT SƯ GIỎI Ở HÒA BÌNH | LUẬT SƯ GIỎI Ở HƯNG YÊN | LUẬT SƯ GIỎI Ở KIÊN GIANG | LUẬT SƯ GIỎI Ở KHÁNH HÒA | LUẬT SƯ GIỎI Ở KON TUM | LUẬT SƯ GIỎI Ở LAI CHÂU | LUẬT SƯ GIỎI Ở LÂM ĐỒNG | LUẬT SƯ GIỎI Ở LẠNG SƠN | LUẬT SƯ GIỎI Ở LÀO CAI | LUẬT SƯ GIỎI Ở LONG AN | LUẬT SƯ GIỎI Ở NAM ĐỊNH | LUẬT SƯ GIỎI Ở NGHỆ AN | LUẬT SƯ GIỎI Ở NINH BÌNH | LUẬT SƯ GIỎI Ở NINH THUẬN | LUẬT SƯ GIỎI Ở PHÚ THỌ | LUẬT SƯ GIỎI Ở PHÚ YÊN | LUẬT SƯ GIỎI Ở QUẢNG BÌNH | LUẬT SƯ GIỎI Ở QUẢNG NAM | LUẬT SƯ GIỎI Ở QUẢNG NGÃI | LUẬT SƯ GIỎI QUẢNG NINH | LUẬT SƯ GIỎI Ở QUẢNG TRỊ | LUẬT SƯ GIỎI Ở SÓC TRĂNG | LUẬT SƯ GIỎI Ở SƠN LA | LUẬT SƯ GIỎI Ở TÂY NINH | LUẬT SƯ GIỎI Ở THÁI BÌNH | LUẬT SƯ GIỎI Ở THÁI NGUYÊN | LUẬT SƯ GIỎI Ở THANH HÓA | LUẬT SƯ GIỎI Ở THỪA THIÊN HUẾ | LUẬT SƯ GIỎI Ở TIỀN GIANG | LUẬT SƯ GIỎI Ở TRÀ VINH | LUẬT SƯ GIỎI Ở TUYÊN QUANG | LUẬT SƯ GIỎI Ở VĨNH LONG | LUẬT SƯ GIỎI Ở VĨNH PHÚC | LUẬT SƯ GIỎI Ở YÊN BÁI