Để trở thành Luật sư giỏi

Đăng lúc: Thứ tư - 31/07/2013 19:43 - Người đăng bài viết: danhbaluatsu
Để trở thành Luật sư giỏi

Để trở thành Luật sư giỏi

Hiện nay, việc cá nhân, tổ chức có quyền lợi bị xâm phạm thuê Luật sư để bảo vệ không còn là một chuyện xa lạ với xã hội nữa. Đây cũng là một tín hiệu đáng mừng trong tiến trình xây dựng một Nhà nước pháp quyền.
Để trở thành một Luật sư giỏi, ngoài những kiến thức pháp lý (luật nội dung- luật hình thức), người Luật sư còn cần phải có những kỹ năng nghề nghiệp vững chắc.

I. Những yếu tố giúp bạn trở thành một luật sư giỏi:
 
1. Đạo đức nghề nghiệp:
Là một luật sư nói riêng và người làm trong lĩnh vực pháp luật nói chung thìnhất thiết bạn phải có đạo đức - chính trị tốt, luôn trung thành với sự thật. Người ta vẫn ví những người làm trong lĩnh vực tư pháp là những người có thể đổi trắng thay đen, biến một người có tội nặng thành tội nhẹ, tội nhẹ thành vô tội và ngược lại. Cũng có câu ví luật sư như những con rắn có cái lưỡi không xương uốn éo sẵn sàng giối trá. Câu nói này xuất phát từ hiện tượng có không ít người đã vì lợi ích cá nhân mà dám bóp méo sự thật. Những người như vậy không sớm thì muộn cũng sẽ bị pháp luật trừng trị. Nghề nào cũng cần phải có đạo đức nghề nghiệp, tuy nhiên nghề luật là nghề cần thiết hơn cả. Sự trung thực với sự thật, trung thành với luật pháp của những người luật sư sẽ góp phần làm cho xã hội trong sạch hơn.
 
2. Kỹ năng giao tiếp, thuyết phục, giải quyết vấn đề:
 
Người ta vẫn thường hay gọi luật sư là các thầy cãi cũng bởi nghề luật là nghề nói, nghề cãi. Vì vậy kỹ năng giao tiếp cũng như kỹ năng thuyết phục, diễn giải vấn đề 1 cách khúc chiết luôn là những kỹ năng quan trọng nhất. Hãy thử tưởng tượng xem, trong 1 phiên tòa mà vị luật sư cứ nói ấp a ấp úng, diễn đạt lủng củng, không rành mạch… thì liệu thân chủ của anh ta có bao nhiêu phần trăm thắng cuộc? Để có được những kỹ năng này, bạn cần phải chịu khó rèn luyện ngay từ bây giờ. Hãy tập nói 1 mình trước gương hay cùng 1 vài người bạn tập hợp lại để tranh luận về một vấn đề cùng quan tâm. Bạn cũng có thể tham gia các khóa học về kỹ năng giao tiếp, thuyết trình. Một điều nữa là trước khi diễn thuyết, bạn nên tìm hiểu thật kỹ vấn đề mình sẽ nói, lên dàn bài cho nội dung mình sẽ nói…

3. Tư duy phân tích, tổng hợp, phán đoán, và tư duy logic:
Bạn cần phân tích các hành vi xảy ra trong vụ kiện, sau đó xâu chuỗi tất cả những hành vi này thành một hệ thống, thấy đâu là nguyên nhân, là điều cốt lõi của vụ kiện hay là một cánh cửa mở để đi theo nó mà thu thập thông tin tiếp. Tất cả những sự tư duy này luôn phải đảm bảo nguyên tắc logic chứ không thể đem cách suy nghĩ cảm tính vào được. Sự hiểu biết về tâm lý con người nói chung và tâm lý tội phạm nói riêng cũng sẽ giúp cho những luật sư dễ dàng tìm ra nguyên nhân của những hành vi phạm tội.
 
4. Ngoại ngữ:
Bên cạnh những điều kiện, kỹ năng trên, bạn cũng cần phải có trình độ ngoại ngữ tốt để có thể làm việc tốt trong thời đại hội nhập ngày nay. Là một luật sự giỏi, bạn hoàn toàn có thể tham gia vào các vụ kiện tụng mang tính chất quốc tế hay các vụ kiện tụng có sự tham gia của người nước ngoài ở ViệtNam. Những vụ như vậy sẽ đem lại cho bạn rất nhiều kinh nghiệm cũng như một khoản thù lao không nhỏ đó. Đừng để rào cản ngôn ngữ mà hạn chế khả năng, cơ hội của mình.
 
Bà Christiane Feral Schuhl, Chủ nhiệm đoàn luật sư

Bà Christiane Feral Schuhl, Chủ nhiệm đoàn luật sư Paris chia sẻ thông tin
về nghề luật sư tại Pháp
 
II. Kỹ năng và giá trị cần có của luật sư tại Mỹ:
Báo cáo MacCrate về tình hình giáo dục và công tác đào tạo của Ban Giáo dục Pháp luật và Công nhận Luật sư của Hội Luật gia Hoa Kỳ vào năm 1992 đã đưa ra những kỹ năng và giá trị có ý nghĩa vô cùng quan trọng để có thể hành nghề luật sư một cách thành thạo. Báo cáo này được công nhận trong toàn nước Mỹ như văn bản quan trọng trong vấn đề phát triển đội ngũ luật sư.
·  Các kỹ năng:
-       Giải quyết vấn đề;
-       Phân tích và suy luận pháp lý;
-       Nghiên cứu pháp luật;
-       Điều tra thực tế; giao tiếp;
-       Tư vấn;
-       Thương lượng;
-       Kiến thức về tranh tụng và các thủ tục giải quyết tranh chấp;
-       Tổ chức và quản lý công việc pháp lý;
-       Nhận biết và giải quyết các tình huống khó xử về đạo đức.
 
·  Các giá trị:
-       Đại diện theo đúng thẩm quyền;
-       Đấu tranh thúc đẩy công lý, công bằng và đạo đức;
-       Tự phát triển về chuyên môn.

 

III. Một số gương mặt luật sư tiêu biểu trong và ngoài nước:
1. Luật sư Phạm Hồng Hải - Gương mặt “Người đương thời” :
Nhắc tới những luật sư nổi tiếng trong giại đoạn hiện nay thì không ai trong giới luật sư không biết đến Luật sư Phạm Hồng Hải, người từng gây tiếng vang vì đã bào chữa thành công cho các bị cáo trong vụ kỳ án nổi tiếng “Vụ án vườn điều” và nhiều vụ án “đình đám” khác của Việt Nam. Ông cũng là luật sư duy nhất của Việt Nam được phong hàm Phó giáo sư, là thành viên Hội đồng lâm thời luật sư toàn quốc, nguyên Chủ nhiệm Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội, Trưởng văn phòng Luật sư Phạm Hồng Hải và cộng sự.
 
PGS - TS - Luật sư Phạm Hồng Hải
PGS - TS - Luật sư Phạm Hồng Hải
 
Năm 2008, ông vinh dự được VTV chọn là gương mặt của “Người đương thời” và được đông đảo người dân Việt Nam biết đến. Với tất cả những thành công và sự nổi tiếng như vậy, có thể nói ông Phạm Hồng Hải là một hình mẫu mà bất cứ luật sư hay những người đang có ý định theo đuổi nghề này hướng tới. Theo PGS. TS. Luật sư Phạm Hồng Hải để trở thành một luật sư giỏi cần phải có những yếu tố sau đây:
·  Lòng say mê nghề nghiệp;
·  Có tri thức pháp luật bao gồm sự hiểu biêt về pháp luật và khả năng áp dụng chúng trong thực tiễn;
·  Có bản lĩnh vững vàng (bởi nghề luật sư là một nghề khó đồng thời cũng là một nghề nguy hiểm);
·  Có đạo đức nghề nghiệp (người luật sư phải có tấm lòng thương người, lòng vị tha và nhân đạo).
 

2. Trạng Sư Nguyễn Thành Quang - Trạng sư trẻ làm rạng danh người Việt ở Úc

Nhiều người lầm tưởng Luật sư và Trạng sư là một, nhưng thật ra từ địa vị Luật sư (Solicitor) để tiến tới vai trò một Trạng sư (Barrister) là một đoạn đường không phải dễ dàng mà ai cũng có thể đạt được... Nguyễn Thành Quang năm nay đúng 30 tuổi, có lẽ là vị Trạng sư người Việt trẻ tuổi nhất trên nước Úc và là Trạng sư người Việt đầu tiên tại bang New South Wales. Anh đỗ hai bằng Cử nhân Luật và Kinh tế với hạng Tối Danh dự của trường Đại học New England và Đại học Sydney.
 
PGS - TS - Luật sư Phạm Hồng Hải
 
 
Trạng sư Nguyễn Thành Quang trước đó đã được nhận bằng khen thưởng của Ban Tuyển Chọn Người Úc Gốc Việt Xuất Sắc năm 2002, của Cộng Đồng Người Việt Tự Do Liên Bang Úc châu, do một số Hội Đoàn đề cử. Trạng sư Nguyễn Thành Quang đã nổi tiếng vì thành tích học tập, làm việc xuất sắc với tinh thần dấn thân, nhằm phục vụ đồng hương người Việt trên nước Úc.
 
3. Luật sư Jimmy Nguyễn - 1 trong 500 luật sư hàng đầu của Mỹ năm 2008:
Jimmy Nguyễn sinh ra tại Sài Gòn năm 1973 trong một gia đình có bố là luật sư nổi tiếng. Gia đình anh sang Mỹ năm anh 2 tuổi và định cư tại miền Nam California. Anh tốt nghiệp đại học năm 19 tuổi và nhận thêm bằng cử nhân luật ở tuổi 22. Năm 2008, Jimmy được Lawdragon (tổ chức chuyên theo dõi và chấm điểm các luật sư trên thế giới) bình chọn là 1 trong 500 luật sư hàng đầu của Mỹ. Anh đã được chọn là 1 một trong 6 vị giám khảo sơ loại của cuộc thi Miss Universe trong 2 năm liền 2011 và 2012.

 

Luật sư Jimmy Nguyễn có nhiều thành tích nổi bật
Luật sư Jimmy Nguyễn có nhiều thành tích nổi bật

 
Jimmy là một luật sư chuyên về truyền thông và giải trí hàng đầu thế giới. Hiện tại, anh là thành viên của công ty luật Davis Wright Tremaine LLP và phụ trách các vấn đề về giải trí, truyền thông mới, sở hữu trí tuệ, quảng cáo và các vấn đề công nghệ. Anh được coi là chuyên gia xuất sắc trong các lĩnh vực liên quan đến Internet, truyền thông xã hội và các công nghệ truyền thông mới. Khách hàng của Jimmy gồm rất nhiều tập đoàn truyền thông lớn như BBC, CBS Hàn Quốc, chuỗi bán lẻ Hot Topic, Kia Motors America, tập đoàn Lego và Sony Computer Entertainment America.
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Khung quản trị luật sư
-----------------------------------------------------------
HƯỚNG DẪN UP HÌNH ẢNH/LOGO LÊN WEBSITE
-----------------------------------------------------------
Sở Tư pháp TpHCM
Đoàn luật luật sư Tp. Hà Nội
Đoàn luật sư TpHCM
Liên đoàn luật sư Việt Nam

BANNER TỔ CHỨC LUẬT SƯ

NGOẠI TỆ

Tháng Sáu 8, 2023, 6:21 pm
Code Buy Transfer Sell
AUD 15.00 15.00 15.00
CAD 17.00 17.00 17.00
CHF 25.00 25.00 26.00
CNY 3.00 3.00 3.00
DKK - 3.00 3.00
EUR 24.00 24.00 25.00
GBP 28.00 28.00 29.00
HKD 2.00 2.00 3.00
INR - 283.62 295.00
JPY 163.25 164.90 172.83
KRW 15.54 17.27 18.94
KWD - 76.00 79.00
MYR - 5.00 5.00
NOK - 2.00 2.00
RUB - 274.11 303.48
SAR - 6.00 6.00
SEK - 2.00 2.00
SGD 16.00 17.00 17.00
THB 594.71 660.79 686.18
USD 23.00 23.00 23.00
luat suluật sưluat su gioiluật sư giỏivan phong luat suvăn phòng luật sưcong ty luatcông ty luậtluat su bao chualuật sư bào chữaluat su hinh suluật sư hình sựluat su ly honluật sư ly hônluật sư thừa kếluat su thua keluat su dat dailuật sư đất đailuat su nha datluật sư nhà đấtluật sư doanh nghiệpluat su doanh nghiepluat su kinh teluật sư kinh tếluật sư giỏi quận 1, luật sư giỏi quận 2, luật sư giỏi quận 3luật sư giỏi quận 4luật sư giỏi quận 5luật sư giỏi quận 6luật sư giỏi quận 7luật sư giỏi quận 8luật sư giỏi quận 9luật sư giỏi quận 10luật sư giỏi quận 11luật sư giỏi quận 12luật sư giỏi quận tân bìnhluật sư giỏi quận tân phúluật sư giỏi quận bình tânluật sư giỏi quận bình thạnhluật sư giỏi quận gò vấpluật sư giỏi huyện bình chánhluật sư giỏi huyện hóc mônluật sư giỏi huyện nhà bèluật sư giỏi huyện củ chi
   
LUẬT SƯ GIỎI Ở Tp.HCM | LUẬT SƯ GIỎI Ở HÀ NỘI | LUẬT SƯ GIỎI Ở ĐÀ NẴNG | LUẬT SƯ GIỎI Ở CẦN THƠ | LUẬT SƯ GIỎI Ở AN GIANG | LUẬT SƯ GIỎI Ở BÀ RỊA - VŨNG TÀU | LUẬT SƯ GIỎI Ở BẮC CẠN | LUẬT SƯ GIỎI Ở BẮC GIANG | LUẬT SƯ GIỎI Ở BẠC LIÊU | LUẬT SƯ GIỎI Ở BẮC NINH | LUẬT SƯ GIỎI Ở BẾN TRE | LUẬT SƯ GIỎI Ở BÌNH ĐỊNH | LUẬT SƯ GIỎI Ở BÌNH DƯƠNG | LUẬT SƯ GIỎI Ở BÌNH PHƯỚC | LUẬT SƯ GIỎI Ở BÌNH THUẬN | LUẬT SƯ GIỎI Ở CÀ MAU | LUẬT SƯ GIỎI Ở CAO BẰNG | LUẬT SƯ GIỎI Ở ĐĂK LĂK | LUẬT SƯ GIỎI Ở ĐẮK NÔNG | LUẬT SƯ GIỎI Ở ĐIỆN BIÊN | LUẬT SƯ GIỎI Ở ĐỒNG NAI | LUẬT SƯ GIỎI Ở ĐỒNG THÁP | LUẬT SƯ GIỎI Ở GIA LAI | LUẬT SƯ GIỎI Ở HÀ GIANG | LUẬT SƯ GIỎI Ở HÀ NAM | LUẬT SƯ GIỎI Ở HÀ TĨNH | LUẬT SƯ GIỎI Ở HẢI DƯƠNG | LUẬT SƯ GIỎI Ở HẢI PHÒNG | LUẬT SƯ GIỎI Ở HÒA BÌNH | LUẬT SƯ GIỎI Ở HƯNG YÊN | LUẬT SƯ GIỎI Ở KIÊN GIANG | LUẬT SƯ GIỎI Ở KHÁNH HÒA | LUẬT SƯ GIỎI Ở KON TUM | LUẬT SƯ GIỎI Ở LAI CHÂU | LUẬT SƯ GIỎI Ở LÂM ĐỒNG | LUẬT SƯ GIỎI Ở LẠNG SƠN | LUẬT SƯ GIỎI Ở LÀO CAI | LUẬT SƯ GIỎI Ở LONG AN | LUẬT SƯ GIỎI Ở NAM ĐỊNH | LUẬT SƯ GIỎI Ở NGHỆ AN | LUẬT SƯ GIỎI Ở NINH BÌNH | LUẬT SƯ GIỎI Ở NINH THUẬN | LUẬT SƯ GIỎI Ở PHÚ THỌ | LUẬT SƯ GIỎI Ở PHÚ YÊN | LUẬT SƯ GIỎI Ở QUẢNG BÌNH | LUẬT SƯ GIỎI Ở QUẢNG NAM | LUẬT SƯ GIỎI Ở QUẢNG NGÃI | LUẬT SƯ GIỎI QUẢNG NINH | LUẬT SƯ GIỎI Ở QUẢNG TRỊ | LUẬT SƯ GIỎI Ở SÓC TRĂNG | LUẬT SƯ GIỎI Ở SƠN LA | LUẬT SƯ GIỎI Ở TÂY NINH | LUẬT SƯ GIỎI Ở THÁI BÌNH | LUẬT SƯ GIỎI Ở THÁI NGUYÊN | LUẬT SƯ GIỎI Ở THANH HÓA | LUẬT SƯ GIỎI Ở THỪA THIÊN HUẾ | LUẬT SƯ GIỎI Ở TIỀN GIANG | LUẬT SƯ GIỎI Ở TRÀ VINH | LUẬT SƯ GIỎI Ở TUYÊN QUANG | LUẬT SƯ GIỎI Ở VĨNH LONG | LUẬT SƯ GIỎI Ở VĨNH PHÚC | LUẬT SƯ GIỎI Ở YÊN BÁI